แนวทางหาเงินออนไลน์ 7 ล้านบาทใน 1 ปี ตอนที่1

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าบทความนี้ผมตัดเฉพาะส่วนที่เกี่ยวกับการหาเงินออนไลน์มา เพื่อให้เนื้อหาสอดคล้องกับจุดมุ่งหมายของบทความ โดยตอนแรกจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการวิเคราะห์ตลาดที่เจ้าของบทความได้แชร์เรื่อง ครบรอบ 1 ปี ซ่อนเงินเก็บเมียไว้ได้ 7 ล้านบาทไว้ที่ Pantip (Credit ที่ท้ายบทความ) และสามารถติดตามตอนที่2 การวิเคราะห์คู่แข่งได้ที่นี่

MakeMoneyOnline

9 ข้อวิเคราะห์ตลาดให้ดีก่อนก่อนลงมือทำ

คือก่อนอื่นที่จะขายสินค้ามันเป็นเรื่องของการมองตลาดนะครับ ถ้าเป็นผม ผมมองแบบนี้ตามลำดับ

1.ตลาดมีความต้องการในสินค้ากลุ่มไหนที่เหมาะสมกับเรา และเรามองกลับไปที่ตลาดนั้นว่า เรามีความรู้และมีความสุขที่จะอยู่ในตลาดนั้นหรือป่าว

2.ถ้าเราจะเข้าตลาดนั้น เราจะต้องรู้มูลค่าตลาดและเราจะมีจุดไหนที่จะเข้าไปแชร์ตลาดได้ และรู้จุดเด่นในสินค้าที่เราจะเข้าไปตีคู่แข่ง

3.กำหนดตัวต้นทุนเราให้ออกมาให้ได้ และควรมีกำไรอย่างน้อย ไม่ต่ำกว่า 100% ในการป้องกันผลประโยชน์ที่เราควรจะได้รับและคุ้มเหนื่อยในธุรกิจ

4.เมื่อผมได้ตลาดได้สินค้าและได้ต้นทุนแล้ว ผมจะมองว่าเราจะเริ่มต้นแค่คนเดียวได้มั๊ยทั้งระบบในช่วง 3-6 เดือนแรกคือ สามารถทำกระบวนการตั้งแต่ต้นจนสามารถขายและรับเงินลูกค้าได้เลย โดยใช้เราคนเดียวมั๊ย

5.ถ้าเกิดว่าทำได้ ผมก็กำหนดการลงทุนไว้อีกว่า ค่าโฆษณาออนไลน์ Facebook หรือ Google Ads จะต้องสามารถทำให้คุ้มค่าใช้จ่ายใน 1 บิล หรือ 2 บิลได้หรือไม่ คือ ตัวเลขจริงๆเลยนะ ค่าโฆษณา 300 บาท/วัน Facebook Ads เดือนล่ะ 9,000 บ. แต่ต้องสามารถสร้างยอดขายใน ใน 1 บิล หรือ 2 บิล รวมกันได้เกิน 9,000 บาท คือ ขายสินค้าแค่บิลเดียวจะต้องได้ค่าโฆษณาทั้งเดือนคืนมา ต่อ 1 ช่องทางการโฆษณาน่ะ ถ้าทำได้ประมาณนี้ผมให้ลิสต์ว่าสมควรขายสินค้านี้อย่างยิ่ง (แต่ถ้าต้อง 3-5 บิล ขึ้นมาก็เหนื่อยหน่อย แต่ถ้าเกิน 7 บิล ผมว่าอยู่เฉยๆก็กำไรนะ ไม่เครียดด้วย)

6.ฉลากสินค้า กล่อง แพ็คเก็จ ต้องสามารถสั่งขั้นต่ำได้นะ อ่อสินค้าก็ต้องสั่งขึ้นต่ำแบบต่ำจริงๆด้วยนะ เพราะว่าผมให้ความสำคัญกับต้นทุนกำไรและผลของการเติบโตไปด้วยกันด้วย หากคิดจะมาฟันเราล็อตแรก ผมก็สั่งนะ แต่สั่งแล้วมีเปลี่ยนแปลงไปให้เจ้าอื่นทำให้ดีกว่าอ่ะ 555 หรือหากเราสามารถผลิตได้เองจะยิ่งดีใหญ่

7.อ่อเรื่องช่องทางจัดจำหน่ายเอาง่ายเลยนะ 3 ช่องทาง กับคน 1 คน ที่จะต้องบริหารให้ได้ ง่ายๆเลย Facebook / Adwords / Instragram ถ้า 3 รูปแบบนี้ยังโฆษณาขายของไม่ได้อีก ทำใจได้เลยว่าสินค้ามาผิดทางไม่เหมาะกับออนไลน์ล่ะ

8.สำคัญคือเรื่องการตั้งราคาให้แข่งได้ทุกกลุ่มเป้าหมาย ไม่อยากไปตัดเจ้าอื่นทำให้ราคาเสียใช่ป่ะ คือให้ทำแบบนี้ไปเลย 1 สินค้า 3 ราคา 3 แบรนด์ 3 ช่องทางการตลาด 3 กลุ่มลูกค้า แต่เงินเข้ากระเป๋าเราคนเดียว Get มั๊ยครับว่าไปแตกแบรนด์มาแข่งกันเองพอ (แต่ถ้าแม่มทุกกลุ่มยังขายไม่ได้ก็อยู่เฉยๆกำไรกว่านะ 555)

9.สุดท้ายเคล็ดลับออนไลน์ล่ะกัน : ผมให้ความสำคัญกับการตลาดในการขายที่จะทำให้ลูกค้าเป้าหมายเจอและซื้อเรา สินค้าจะดีเลิศแค่ไหน ถ้าใช้โฆษณาเดือนละ 9,000 หรือวันล่ะ 300 แล้วไม่ได้ยอดอะไรเลยและไม่ทำกำไรบ้างด้วย (อยู่เฉยๆกำไรกว่านะ) ดังนั้นแล้วไปเลือกว่าจะขายช่องไหนที่เหมาะกับสินค้าเราและขายได้ ซึ่งเราจะต้องหาและรู้ให้ได้เร็วที่สุดนะครับ

พอผมได้เงื่อนไขและกฏเกณฑ์ในตอนนั้นเรียบร้อยแล้วก็เริ่มต้นทำการตลาดและขาย ด้วยตัวคนเดียวมาตลอดครับ ทุกวันนี้ก็มีทีมงานเพิ่มมาช่วยในการส่งของและจัดการในเรื่องต่างๆบ้างทำให้ เราสามารถทำให้ธุรกิจนี้กลายๆว่าจะเป็น Passive Income อีกช่องทางหนึ่ง  อ่านต่อ ตอนที่2 การวิเคราะห์คู่แข่ง

Credit:http://pantip.com/topic/34420314

Facebook Comments