7 ปัจจัยในการเลือกฟรีเว็บโฮสติ้ง

สำหรับท่านที่กำลังมองหาเว็บโฮสติ้งมาใช้งานเพื่อการทดลอง งานส่วนตัว หรือจะเริ่มทำธุรกิจทางอินเตอร์เน็ทก็ดี ฟรีโฮสติ้ง (Free Web Hosting) เป็นอีกหนึ่งทางเลือก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราควรพิจารณาความต้องการ หรือความสามารถในการรองรับการใช้งานประกอบด้วย บทความนี้ผมขอนำเสนอวิธีการเลือก ฟรีเว็บโฮสติ้งเพื่อให้เลือกกันได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น

How to Choose Free Web Hosting

ข้อควรพิจารณาในการเลือกฟรีเว็บโฮสติ้ง

1. โฆษณา (Advertising)

โฮสต์ที่ให้บริการฟรีมักจะมีโฆษณาแถมมาให้บนเว็บไซต์ของคุณ ทั้งนี้เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการให้เว็บไซต์ของคุณ ในส่วนของพื้นที่เก็บข้อมูลและบริการที่เกี่ยวข้อง รูปแบบการแสดงก็เช่นการวางแบนเนอร์บนหน้าเว็บไซด์ แสดงหน้าต่างที่ปรากฏขึ้นทุกครั้งที่มีการโหลดหน้าเว็บไซต์ ผู้ใช้งานมักไม่ชอบหน้าต่างป๊อปอัพที่แสดงผลเหล่านี้ ทั้งนี้ต้องแลกการแสดงผลโฆษณากับการใช้งานฟรี

2. พื้นที่ของเว็บไซด์ (Amount of web space)

ให้พิจารณาดูว่าพื้นที่มากพอสำหรับความต้องการของคุณหรือไม่ ถ้าคุณคิดว่าคุณจะขยายเว็บไซต์ของคุณในภายหน้า คุณอาจต้องประมาณการเนื้องที่เผื่อการขยายตัวในอนาคต เว็บไซต์ส่วนใหญ่ใช้น้อยกว่า 5MB พื้นที่เว็บ อันที่จริงในการติดตั้งครั้งแรกส่วนใหญ่ใช้น้อยกว่า 5MB ถึงแม้ว่าเว็บจะมีประมาณ 150 หน้าก็ตาม ความต้องการของคุณจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับจำนวนภาพที่หน้าเว็บ รวมถึงการใช้ไฟล์เสียง, วิดีโอคลิป ฯลฯ

3. การเข้าถึงด้วย FTP (FTP access)

FTP เป็นวิธีการที่พบมากที่สุดที่ใช้สำหรับการถ่ายโอนหน้าเว็บและไฟล์อื่น ๆ จากคอมพิวเตอร์ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ไปยังพื้นที่เว็บบนโฮสติ้ง  ส่วนใหญ่ผู้ให้บริการจะเตรียมช่องทางในการย้ายไฟล์ระหว่างคอมพิวเตอร์กับโฮสติ้ง ผ่านทาง File manager หรือ ให้บริการ FTP ร่วมด้วย ถ้าพูดถึงความสะดวกการเข้าถึงด้วย FTP และใช้เครื่องมืออย่าง FileZillar ช่วยให้การส่งผ่านไฟล์เป็นเรื่องง่ายมาก

4. ประเภทของไฟล์และขนาด (File type and size limitations)

ควรคำนึงถึงประเภทของไฟล์ และขนาดที่โฮสติ้งอนุญาติให้อัพโหลดขึ้นโฮส ทั่วไปเราสามารถอัพโหลดไฟล์รูปภาพ .GIF .JPG และอื่นๆ แต่ก็มีผู้ให้บริการบางรายไม่อนุญาติให้อัพโหด Executable file และไม่มีเครื่องมือรองรับการแตกไฟล์บีบอัด หรือ Compressed file

5. ความเสถียรและความเร็ว (Reliability and speed of access)

ความเสถียรและความเร็วเป็นสิ่งสำคัญมาก เว็บไซต์ที่มักจะสูญเสียจำนวนของผู้เข้าชม ถ้ามีคนพบว่าเว็บไซต์ของคุณไม่สามารถเข้าได้ หรือ เข้าได้ช้ามาก ก็จะไปที่เว็บไซต์อื่น ประสิทธิภาพ และความเร็วในการเข้าถึงจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยเฉพาะเว็บไซด์ที่เปิดขึ้นมาเพื่อให้บริการทางด้านเชิงพานิชย์

6. ภาษาที่รองรับ PHP and/or Perl

ฟรีเว็บโฮ็สติ้งส่วนมากจะให้บริการภาษา PHP และ Perl หรือทั้งสองภาษา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของ Application ที่เราจะเขียนขึ้นบน Web Site ว่ารองรับด้วยภาษาอะไร แล้วทางผู้ให้บริการมีไว้ให้หรือไม่

7. การจัดสรรแบนด์วิดธ์ (Bandwidth allocation)

ปัจจุบันเว็บโฮสต์ฟรีมากมายกำหนดข้อ จำกัด เรื่องปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณสามารถใช้ต่อวันและต่อเดือน ซึ่งหมายความว่าหากหน้าในเว็บไซต์ของคุณมีการโหลดโดยผู้เข้าชมเกินจำนวนครั้งต่อวัน (หรือต่อเดือน) โฮสต์เว็บจะปิดการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ (หรืออาจจะส่งใบเรียกเก็บเงิน) มันเป็นเรื่องยากที่จะแนะนำจำนวนเงินขั้นต่ำที่เฉพาะเจาะจงของแบนด์วิดธ์ เพราะมันขึ้นอยู่กับวิธีการที่คุณออกแบบเว็บไซต์ของคุณผู้ชมเป้าหมายของคุณ และจำนวนผู้เข้าชมที่คุณสามารถที่จะดึงดูดเว็บไซต์ของคุณ

มุมมองของผู้เขียน

จากหลักการเลือกฟรีเว๊บโฮสติ้งที่กล่าวมา เราจะเห็นว่ามันมีข้อจำกัดหลายประการ แต่ก็ไช่ว่าจะไม่ดี ไม่น่าใช้เลยเสียทีเดียว ผมว่าขึ้นกับความต้องการของเราครับ ผมเคยใช้ในช่วงที่ต้องการหาเว็บโฮสต์มาทดลองฝึกฝนฝีมือ และก็มีทีนำมาใช้แชร์ข้อมูลแบบไม่หวังผลตอบแทน ผมว่าแบบนี้เหมาะครับ แต่ถ้าต้องการทำเว็บเพื่อการค้าที่การสร้างแบรนด์ของตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ และความเสถียรความเร็วก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ถ้าแบบนี้คงต้องจดโดเมนของตัวเองขึ้นมาและหาโฮ็สติ้งแบบเสียเงินเพื่อแลกกับประสิทธิ์ภาพและความเร็วครับ

ขอบคุณที่ติดตาม หวังว่าบทความคงมีประโยชน์ ฝากไลค์และแชร์ด้วยครับ

 

Facebook Comments