มาทำภาพแรกส่ง ShutterStock ให้ผ่านกัน

หลังจากที่เราได้สมัคร ShutterStock เสร็จเรียบร้อย คราวนี้ก็ถึงคราวทำรูปภาพเผื่อสอบให้ผ่าน ShutterStock มีกติกาอยู่ว่าเราต้องส่ง 10 ภาพและต้องให้ผ่านอย่างน้อย 1 ภาพจึงจะสามารถเป็นสมาชิกขายภาพกับ ShutterStock ได้

ภาพแบบไหนดีที่ควรส่ง ShutterStock สำหรับมือใหม่

สำหรับ ShutterStock ภาพที่ส่งควรเป็นภาพที่ชัด สามารถหน้าชัดหลังเบลอได้แต่ก็ต้องชัดในจุดที่ควรชัด เช่นถ่ายคนหรือสัตว์ส่วนที่ Focus หรือชัดก็ต้องเป็นดวงตา เราสามารถสังเกตุว่าภาพถ่ายของเราชัดหรือไม่ชัดโดยการซูม 100% เข้าไปดูว่าชัดหรือเบลอ

การให้แสงที่พอดี ไม่ Under หรือ Over Exposure สังเกตุภาพที่เราจะส่งว่าไม่มืดเกินไป หรือ สว่างเกินไป ShutterStock จะมีข้อหา Under/Over Exposure อยู่สำหรับภาพที่ให้แสง หรือ Exposure ที่เพี้ยนไป

องค์ประกอบภาพดี การจัดวางตำแหน่งของจุดสนใจของภาพควรวางในตำแหน่งที่เหมาะ ถ้าไม่แน่ใจว่าจะวางไว้ตรงไหนดีสามารถใช้จุดตัดเก้าช่องเข้ามาช่วยได้ เราสามารถใช้โปรแกรมในการ corp ภาพให้จุดสนในอยู่ในตำแหน่งจุดตัดได้ดังตัวอย่างในภาพ (จุดสนใจในตัวอย่างคือภาพนักท่องเที่ยว)

 

ส่งภาพถ่ายที่ขนาดมากกว่า 4M pixel สำหรับ ShutterStock ภาพที่สามารถ upload ขึ้น ShutterStock ได้ต้องมีขนาดไม่ตำกว่า 4M หรือ 4ล้าน pixel วิธีดูขนาดภาพ ดูได้จาก property ของภาพ จากรูปนกอินทรีด้านล่าง จะเห็น Dimensions: 5184 x 3456  = 17,915,904 หรือ 17 ล้าน pixel

ถ้ายังไม่มีภาพถ่ายเลย หรือภาพที่ถ่ายไปแล้วใช้ไม่ได้ แนะนำให้ถ่ายภาพที่ถ่ายได้ง่ายๆ ขอแนะนำให้ถ่ายแนว Texture Background คือถ่ายภาพพื้นผิววัตถุสำหรับใช้ทำ background เช่นถ่ายพื้นผิววัตถุ หิน พื้นไม้ กระเบื้อง กำแพง ใบไม้ ท้องฟ้า ภาพแนวนี้ถ่ายให้ชัด ให้แสงพอเหมาะ องค์ประกอบไม่ต้องคำนึงถึงมากนัก

เริ่มส่งภาพแรกเข้าพอร์ท ShutterStock

เริ่มต้นด้วยการถ่ายอะไรที่ง่ายๆ เช่นถ่ายภาพแนวพื้นผิว Texture Background ในรูปจะเห็นว่าผมถ่ายใบไม้ ภาพแรกคือภาพต้นฉบับ ไปเด็ดใบไม้สีสวยๆมา วางบนกระดาษสีขาวแล้วก็ถ่ายเลย

ภาพด้านล่างคือภาพแรกที่ผ่านการ Process หรือการปรับแต่งโดยโปรแแกรมแต่งภาพเช่น Photoshop, Lightroom สำหรับโปรแกรมแต่งภาพฟรีก็มีเช่น GIMP

การแต่งภาพไม่จำเป็นเสมอไปครับ ภาพที่ถ่ายโดยไม่แต่งก็ส่งผ่านได้เหมือนกัน ขอให้ชัด แสงและองค์ประกอบได้ก็ส่งผ่าน แต่จากประสบการณ์การขายภาพ ภาพที่ขายดีส่วนใหญ่จะผ่านการ Process ดังนั้นควรศึกษาเรื่องการ process ภาพเพื่อพัฒนาภาพของเราให้มีคุณภาพ และตรงความต้องการของตลาดมากขึ้น

ได้ภาพแรกที่จะส่งให้ ShutterStock เรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็จะเป็นการ Upload ภาพเข้า ShutterStock

เริ่มต้น Upload ภาพแรกเข้า ShutterStock

เมื่อเข้าไปที่หน้า Dashboard หรือหน้าการส่งภาพเข้า ShutterStock จะเห็นหน้าเว็บดังรูปด้านล่าง หน้าที่ของเราคือส่งภาพจำนวน 10 รูปเพื่อให้ผ่านอย่างน้อย 1 รูป และรอ ShutterStock ตรวจบัตรประชาชน หรือเอกสารการยืนยันตัวตน สำหรับ Payout Details หรือ กรอกรายละเอียดการรับเงินขอให้ข้ามไปก่อน เพราะสามารถทำได้ภายหลังเมื่อสมัครเป็นสมาชิกผ่านเรียบร้อยแล้ว

จากรูปคลิก “Upload images”

 

จะมี Popup หน้าต่างด้านล่างโผล่มาเป็นคำแนะนำ ให้ส่งภาพได้ 10 ภาพ หรือ วีดีโอก็ได้ ถ้าผ่านการ approve ก็จะสามารถส่งภาพต่อไปได้เรื่อยๆ ภาพคน หรือ สถานที่ต้องกรอก release note หรือ เอกสารยินยอม

ให้เราเลือกภาพที่ได้เตรียมไว้ลากใส่ หรือเลือก “Select multiple files” (ผมขอส่งรูปใบไม้ที่เตรียมไว้ภาพแรกให้ผ่านภาพแรกเลย)

เมื่อภาพ upload สำเร็จก็ต้องกรอก Description/Tile/Caption (คำอธิบายสั้นๆ ที่สื่อความหมายถึงภาพ) และ Keywords (คำที่เกียวข้องกับภาพ) การใส่ Description และ Keyword ขอให้ใส่ให้ครอบคลุม และสื่อความหมายถึงภาพ คำที่เราใส่นั้นจะถูก match กับคำค้นหาของลูกค้า เช่นตัวอย่างลูกค้าน่าจะนำไปใช้เป็น แบคกราวด์ใบไม้ที่พื้นหลังขาว ผมก็จะตั้ง Description ว่า “Green and yellow leave background isolated on white” ถ้าใครไม่เก่งภาษาอังกฤษลองใช้ Google Translate โดยเขียนภาษาไทยแล้วแปลเป็นภาษาอังกฤษ

สำหรับ keywords เราสามารถใส่เอง หรือใช้ keyword suggestion ก็ได้ จำนวน keyword ที่ใส่อย่างน้อยที่สุดคือ 7 คำ แนะนำให้ใส่คำที่เกี่ยวข้องที่คิดว่าจะเป็นคำค้นหาจากลูกค้าให้ครอบคลุมมากที่สุด แต่อย่าใส่คำที่ไม่เกี่ยวข้องลงไป

จากตัวอย่างด้านล่าง ผมใช้ keyword suggestion แล้วพิมพ์ “Green leave background isolated” จะมีภาพที่ match กับ keyword ที่เราใส่ไปให้เลือก ให้เลือกภาพที่คล้ายกับภาพของเรามากที่สุดอย่างน้อย 3 ภาพ และคลิ๊ก “Get keywords”

จะได้ keywords มาสองช่อง หน้าต่างบนคือ keywords ที่เราเลือก สามารถพิมพ์ keyword เพิ่มเติมไปได้ และคลิ๊กที่ keyword ที่ไม่เกี่ยวข้องเพื่อลบทิ้ง ส่วนหน้าต่างล่างจะเป็น keywords ที่เราอาจจะต้องการใช้ ให้คลิ๊ก keyword ที่เราต้องการเพิ่ม

เมื่อได้ Description และ keyword แล้วก็เลือก Category สามารถเลือกได้อย่างน้อย 1 Category

  • Illust/Clip-Art ภาพถ่ายไม่ต้องเลือก ภาพพวกนี้จะเป็นภาพวาด Illustration และ Vector สำหรับภาพถ่ายคำว่า Illustration และ Vector ต้องไม่มีใน Keyword
  • Watermark คือการวงตำแหน่งลายน้ำ เลือกได้ตามใจชอบ
  • Nudity/R-Rated สำหรับภาพแนว 18+ ให้เลือกตรงนี้ด้วย
  • Editorial ภาพข่าว สำหรับภาพที่เราถ่ายทั่วไป ภาพที่ไม่มีคนหรือสถานที่ สัญลักษณ์ แบรนด์สินค้า และเราไม่ได้เจตนาที่จะทำภาพประเภทภาพข่าวไม่ต้องเลือก (การส่งภาพข่าวจะต้องเขียน Description ในลักษณะภาพข่าวที่ต้องใส่ วันที่ สถานที่ และเหตุการณ์ ใครทำอะไร ที่ไหน เมื่อไรด้วย)
  • Releases สำหรับภาพทั่วไปที่ไม่มีคนหรือสถานที่ไม่ต้องเลือก การถ่ายภาพคน หรือสถานที่ที่ต้องได้รับการยินยอมจะต้องแนบ Release notes ( Model release / Property release) ไปด้วย

เมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วน คลิกที่สี่เหลี่ยมด้านซ้ายเพื่อเลือกรูป จากนั้นกด “Submit for Review”

คลิ๊ก “Submit for Review” อีกครั้ง   จากหน้าต่างดังรูปด้านล่าง เราสามารถใส่ Notes for reviewer เพิ่มลงไปได้ จะเป็นข้อความเพื่อส่งถึงผู้ตรวจภาพของเรา

การ submit บางครั้งจะมี error เช่นเราใส่ keyword ที่ซ้ำหรืออาจจะเป็นคำที่สะกดผิด

ให้เราไปแก้ไข หรือ คลิ๊ก “Submit for Review” อีกครั้ง ปกติระบบจะทำการแก้ไขให้ และยอมให้เราส่งผ่านไปได้

เรียบร้อยแล้ว ภาพที่เราส่งไปที่ ShutterStock เรียบร้อยแล้วรอผู้ตรวจ Inspector หรือ Reviewer (คนไทยชอบเรียกกันว่า ขุนอิน – Inspector) มาตรวจ

จบขั้นตอนการส่งภาพ ต่อไปก็มารอลุ้นกันว่า ภาพที่ส่งไปจะผ่านด่านของขุนอินหรือไม่

การตรวจสถานะของภาพบน ShutterStock

จากหน้าสมาชิกของเรา เลือก Portfolio -> Approval Status: Images จะเห็นหน้าต่างดังรูปข้างล่าง  จะเห็นได้ว่าภาพที่ส่งไปจะมีหมายเลข ID สถานะ Batches pending approval หรือรอการตรวจ แทบอีกสองอันข้างๆกันคือ Approved Photos คือภาพที่ตรวจและยอมรับ ส่วน Rejected Photos คือภาพที่ตรวจและไม่ผ่านเกณฑ์  (ไม่ต้องรีบร้อนครับ ทิ้งไว้หนึ่งวันแล้วกับมาดูใหม่)

 

ภาพที่รอการตรวจ และ ตรวจผ่านแล้วสามารถกลับไปแก้ไข Description และ Keywords ได้ คลิ๊กไปที่ ID ของรูปก็จะได้ภาพด้านล่าง จะมีปุ่มไอคอน ดินสอ ให้เราคลิ๊กไปแก้ไข และเครื่องหมายผิดให้เราลบภาพทิ้ง

หนึ่งวันผ่านไป มาดูกันว่าเราจะทำภาพแรกส่ง ShutterStock ผ่านหรือไม่

กลับไปที่พอร์ทเราอีกครั้งและดู Approved Photos สำหรับภาพที่ผ่านในการสมัครอาจจะมีข้อความว่าประมาณว่า “คุณสอบผ่านแล้วให้ส่งรูปต่อไปได้เลย” และ “เรากำลังตรวจสอบเอกสารการยืนยันตัวตนของคุณ” ก็ให้เราทำภาพเตรียมส่งต่อไว้ก่อน

ตัวอย่างในภาพด้านล่างคือ ID ของเราที่สมัครไปกำลังอยู่ในขั้นตอน verify หรือตรวจสอบตัวตน หลังจากที่ผ่านการ verify ภาพที่ส่งไปจะส่งไปขายจริงและสามารถส่งภาพอื่นต่อไปด้วย

วันต่อมาผมเข้าไปเช็คพอร์ทปรากฏว่า ShutterStock ตรวจสอบเอกสารการสมัครของผมผ่านหมดแล้วครับ

ซึ่งหมายความว่าผมสามารถส่งภาพต่อๆไปได้เลย และภาพที่ผ่านการตรวจจากขุนอินจะไปรอขายที่ ShutterStock เลย

เคล็ดลับการสมัครให้ผ่านง่ายๆคือ ส่งรูปที่ได้มาตราฐาน การกรอกชื่อที่อยู่ต้องเป็นจริง และควรจะตรงกับเอกสารที่ส่งให้ ShutterStock เช่นส่งภาพถ่ายบัตรประชาชน ชื่อที่อยู่ที่กรอกต้องตรงกับบัตรประชาชน

สำหรับใครที่สอบไม่ผ่านในรูปแรก หรือการส่งใน set แรกอย่าเพิ่งหมดกำลังใจ การสอบโดยการส่งรูปให้ผ่าน 1 ใน 10 ไม่ไช่เรื่องยาก ถ้ากลัวจะไม่ผ่านแนะนำให้ส่งครั้งละรูป ภาพที่ไม่ผ่านจะมีคำแนะนำจากขุนอิน Inspector หรือ Reviewer เพื่อให้เรานำไปปรับปรุงแก้ไขต่อไป

ส่งรูปกันเถอะครับ รออะไรกันอยู่ ถ้ายังไม่ได้สมัคร ShttuerStock ก็ สมัครเลย สมัครขายรูปกับ ShutterStock ที่นี่

ถ้ายังไม่ทราบวิธีการสมัครแนะนำให้อ่านบทความ ขั้นตอนสมัคร ShutterStock Update ล่าสุด

 

 

 

Facebook Comments