แนะนำการเลือกสินค้าและคีย์เวิร์ดให้ทราพฟิกแรงยอดขายปัง

การทำตลาดออนไลน์เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าหรือบริการของเรา คีย์เวิร์ดเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ สำหรับใครก็ตามที่ยังไม่ได้เจ้าของสินค้า การเลือกสินค้าที่ดีและการหาคีย์เวิร์ดที่จะนำพาลูกค้ามาพบสินค้าจึงเป็นเรื่องที่ต้องศึกษา เลือกสินค้าผิดและคีย์เวิร์ดที่ไม่ทำงานย่อมไม่ทำให้เกิดทราฟฟิกและรายได้

เลือกสินค้าก่อนหรือคีย์เวิร์ดก่อนดี ? ถ้าจะถามว่าถ้าจะหาของมาขายออนไลน์เราจะเลือกสินค้าหรือจะหาคีย์เวิร์ดเพื่อจะนำมาเป็นคีย์พาลูกค้าไปสู่สินค้านั้นทำอย่างไหนก่อนดี ? ผมว่าทำได้ทั้งคู่อันไหนก่อน อันไหนหลังก็ได้ แต่ต้องทำทั้งคู่แล้วให้มันออกมาเข้ากันได้ดี คำว่าเข้ากันได้ดีมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาคือ

องค์ประกอบของคีย์เวิร์ดที่ดีและสินค้าที่ดี

คีย์เวิร์ดที่ดี

 • เป็นคำที่คนนิยมใช้ค้นหา เช่น ชื่อสินค้า รุ่น ยี่ห้อ
 • เป็นคำที่นำไปสู่การซื้อสินค้า เช่น รีวิว ราคา ลดราคา
 • มีจำนวนคนค้นหามากพอ คำว่ามากพอคือถ้าจะเอาเราจะนำมาทำจะต้องคุ้มค่ากับเวลาและเงินที่ลงทุนไป
 • คีย์เวิร์ดนั้นมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ
 • คีย์เวิร์ดตามฤดูการ  หรือขายได้ดีในบางช่วงเหตุการณ์หรือช่วงเวลาของเดือน
 • มีการแข่งขันที่เราสามารถสู้ได้ เมื่อเราเลือกคีย์เวิร์ดได้แล้วขั้นตอนการวิเคราห์คู่แข่งก็มีความสำคัญมาก มันเป็นการประเมินว่าถ้าเราจะเลือกคีย์เวิร์ดนั้นมาทำจะสามารถสู้คู่แข่งขันได้หรือไม่

สินค้าที่ดี

 • สินค้าดีมีคุณภาพ เราสามารถดูได้จากริวิวสินค้า หรือทดลองใช้ด้วยตัวเอง
 • สินค้าเป็นที่ต้องการ เราสามารถดูความต้องการของสินค้าได้จากจำนวนคนค้นหา
 • สินค้ามีความโดดเด่นหรือทัดเทียมกับสินค้าประเภทเดียวกันในตลาด คือมีความสามารถในการแข่งขันกับสินค้าที่คล้ายๆกันได้
 • มีโปรโมชั่น หรือลดราคาทำให้เกิดแรงจูงใจในการซื้อ
 • บริษัทหรือผู้ให้บริการสินค้าดี ผู้บริการมีส่วนในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าเช่นเดียวกัน อาจจะดูเรื่องนโยบายการขนส่ง  การคืนสินค้า การทำหน้าร้านออนไล์ ความน่าเชื่อถือ

ถ้าพิจารณาจากสองหัวข้อ คีย์เวิร์ดที่ดี และสินค้าที่ดีแล้ว จะเห็นว่าเราสามารถนำจำนวนการค้นหาจากคีย์เวิร์ดเช่นหาคำว่า “ร้องเท้ากีฬา” ไปค้นหาสินค้าที่ดีได้ ในทางกลับกันเราไปที่หน้าร้านค้าออนไลน์ซักแห่งหนึ่งไปศึกษารายละเอียดสินค้า “ร้องเท้ากีฬา” อ่านรีวิวเพื่อเลือกสินค้าที่ดี จากนั้นหาคีย์เวิร์ดโดยใช้ชื่อสินค้าเป็นจุดตั้งต้นก็ได้  กล่าวคือ เราต้องค้นให้ให้พบทั้งสินค้าทีดี และ คีย์เวริ์ดที่ดี

สำหรับการที่เราจะได้สินค้าและคีย์เวิร์ดที่ดีนั้นคงต้องใช้ประสบการณ์ในการวิเคราะห์ข้อมูลที่เราได้จากการค้นหาและไปตรวจสอบดูจากแหล่งต่างๆ หัวข้อด้านล่างจะสรุปเครื่องมือและวิธีการคร่าวๆเพื่อให้เพื่อนๆนำไปต่อยอดเองได้

คีย์เวิร์ด 3 ประเภทที่คุณต้องเข้าใจ

Seed keyword

Seed keyword คือ  คำที่สะท้อนถึง “สินค้า” หรือ “เป้าหมาย”  ของเว็บไซต์ เป็นคำกว้างๆ ไม่เฉพาะเจาะจง  โดยส่วนมาก Seed keyword จะไม่เป็น keyword ทำเงิน เพราะเป็นคำที่มีการแข่งขันดุเดือดเลือดพล่าน จึงทำการตลาดยาก อีกทั้งคนใช้ Seed keyword ค้นหาข้อมูล อาจไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของคุณจริงๆ ดังนั้น Seed keyword จึงเหมาะเป็น keyword ตั้งต้น เพื่อใช้ค้นหา keyword อื่นๆเท่านั้น

Niche keyword

Niche keyword คือ คำซึ่งมีรายละเอียด มีการขยายความมากกว่า Seed keyword แต่ยังมีลักษณะเป็นภาพรวมของสินค้าหรือเนื้อหา Niche keyword เหมาะที่จะใช้เป็น catagories หรือ Sub catagories ของเว็บไซต์ เพราะ เป็นคำที่บอก “กลุ่ม” ของสินค้าหรือเนื้อหา

Niche Longtail keyword

Niche Longtail keyword คือ keyword ที่เฉพาะเจาะจง ระบุชัด รุ่นอะไร เท่าไหร่ Niche Longtail คือ keyword ที่คุณควรสนใจเป็นพิเศษ เพราะเป็นคำที่ระบุถึงสินค้าของคุณ ถูกใช้โดยคนที่ต้องการซื้อสินค้าหรือบริการจริงๆ จึงเป็น keyword ทำเงิน

การเลือก keyword ที่ดี ควรมีลักษณะเป็น “คำร่วม” หรือเป็น keyword ที่มี Niche keyword ปนอยู่  และใน Niche keyword ก็มีคำที่เป็น Seed keyword รวมอยู่ด้วย โอกาศในการแข่งขันของ Longtail keyword จะสูงกว่า keyword ประเภทอื่น แต่ถ้า keyword ที่เราเลือกนั้นมี Niche หรือ Seed Keyword ร่วมอยู่ด้วยก็จะเพิ่มโอกาสในการค้นหาในระดับจำนวนค้นหาใหญ่ๆมากขึ้น

เครื่องมือฟรีที่ช่วยในการค้นหาคีย์เวร์ด

Google Keyword Planner

https://adwords.google.com/home/tools/keyword-planner/

Keyword Planner มีไว้หา Keyword ที่จะบอกถึง จำนวนการค้นหาในแต่ละเดือนได้อย่างแม่นยำ เราจะนำ keyword เหล่านั้นมาทำการเปรียบเทียบเพื่อนำไปทำ SEO หรือ Adword ต่อไป หรือเรียกอีกอย่างว่า การวิจัย keyword

Google Correlate

https://www.google.com/trends/correlate/

เครื่องมือที่ใช้หาคำใกล้เคียงกับ Keyword ที่คุณต้องการ มักใช้ในการหา Longtail Keyword หรือ Keyword เฉพาะเจาะจง

AdWord & SEO Keyword Permutation Generator

http://seo.danzambonini.com/

เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการหาคำที่จะมาใช้ในการทำ  Search Engine Marketing และ Content Marketing ได้อย่างดี ด้วยเครื่องมือนี้ ขอเพียงคุณใส่คำที่เป็น KEyword ไป สัก 3 คำ มันจะช่วยผสมคำให้เราได้เลย

WordStream Free Keyword Tool

https://www.wordstream.com/keywords

เครื่องมือฟรีๆ อีกอันที่ช่วยให้เรารู้ว่า คำที่เกี่ยวข้องกับ Keyword ที่เราใส่ลงไปในช่อง Get Keyword Ideas มีอะไรบ้าง

SEO Chat Suggestion Keyword Finder

http://tools.seochat.com/tools/related-keywords-tool/

เครื่องมือหาคีย์เวิร์ดนี้ให้คุณใส่ Keyword ที่ต้องการลงไป เลือก Level ได้ 3 ระดับ แต่ละระดับ เป็น การผสมคำให้เราเองเลย โดยเครื่องมือจะเลือกคำให้เราโดยอิงข้อมูลการค้นหาของ Google

 

แนวทางและเครื่องมือในการวิเคราะห์สินค้า

หัวข้อนี้ผมขอพูดถึงการเลือกสินค้าออนไลน์อย่าง Lazada และ Amazon มาอธิบาย เนื่องจากว่าร้านค้าออนไลน์แบบนี้จะมีหน้าร้านออนไลน์ขนาดใหญ่ มีระบบการซื้อ การขาย แสดงสินค้าที่ดี มีรีวิวสินค้าจากลูกค้าให้ลองไปอ่านก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

การเลือกสินค้าจากร้านค้าออนไลน์

 • เลือกสินค้าจากความนิยมของลูกค้า  หรือ Best Seller
 • เลือกสินค้าที่มีจำนวน reviews เยอะๆ และ รีวิวเป็นบวกโดยส่วนมาก
 • เลือกสินค้าที่มีการลดราคา เพราะคนส่วนมากชอบสินค้าลดราคา
 • เลือกสินค้าในร้านค้าที่มีความน่าเชื่อถือ มีบริการจัดส่งที่ดี และมีการรับประกันสินค้า
 • เลือกสินค้าที่มีแน้วโน้มที่จะขายได้ดีต่อไปในอนาคต
 • สินค้าตามฤดูกาล หรือ ตามโอกาสและสถานการณ์ก็น่าทำ ถ้าคู่แข่งน้อย
 • อย่าลืมเปรียบเที่ยบสินค้าชนิดเดียวกันกับร้านค้าออนไลน์อื่นๆ โดยดูภาพรวมของร้านค้าที่ให้บริการและราคาเป็นองค์ประกอบ

เครื่องมือในการเลือกสินค้ามาขาย

Google Trends หาแน้วโน้มความต้องการของสินค้า

https://trends.google.com

เครื่องมือตัวนี้ใช้วิเคราะห์เพื่อดูความต้องการของสินค้าในอดีต และแนวโน้มในอนาคต หรือ ดู Trends ของสินค้าได้ โดยให้เรานำ ชื่อสินค้า หรือประเภทสินค้า หลายตัวมาค้นหาและเปรียบเทียบกันได้

ค้นหาร้านค้าที่ขายสินค้า เพื่อเปรียบเทียบร้านค้าและราคา

https://shopping.yahoo.com

ลองนำชื่อสินค้าไปค้นหาใน Shopping Yahoo เพื่อดูราคาและร้านค้าที่ขายสินค้าที่เราต้องการทำการตลาด แล้วนำมาวิเคราะห์เลือกร้านค้าและสินค้าที่เราคิดว่าดีที่สุด

พูดคุยส่งท้าย

การวิเคราะห์เพื่อหาสินค้าที่ดี และ คีย์เวิร์ดเพื่อจะนำผู้ซื้อมาสู่สินค้า สำหรับนักการตลาดแบบการขายของออนไลน์นั้นเป็นเรื่องสำคัญและจะต้องทำอันดับต้นๆ ถ้าเริ่มอย่างใดอย่างหนึ่งผิดก็อาจจะทำให้การตลาดออนไลน์ของเราเองไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

จริงๆแล้วผมคิดว่าการหาสินค้าและคีย์เวิร์ดนั้นไม่ได้เจาะจงแค่เรื่องสินค้าในร้านค้าออนไลน์และการทำเว็บเพื่อดันคีย์เวิร์ดให้ติดอันดับ Search Engine เท่านั้น การขายรูปผ่านทางตัวแทน ShutterStock และที่อื่นๆ เองก็คงมีหลักการคล้ายๆ กัน กล่าวคือสินค้า ก็คือภาพ เราต้องรู้ว่าภาพไหนเป็นที่ต้องการของตลาด ส่วนคีย์เวิร์ดก็คือคำที่เราใส่ไว้อธิบายภาพเพื่อให้ผู้ซื้อค้นหาภาพของเราได้เจอ

สำหรับเพื่อนๆ ที่ทำ Affiliate ทำเว็บสายขาว หรือสายปั่น(ปั่นละเมียด) เพื่อขายสินค้า ก็ควรให้ความสำคัญกับการหาสินค้าและคีย์เวิร์ดเช่นเดียวกัน แต่ละดับความเข้มข้นของการวิเคราะห์ในการทำสำหรับแต่ละประเภทอาจจะแตกต่างกันออกไป

แนะนำให้อ่านบทความเพิ่มเติมเรื่องการหา Keyword เพื่อเติมที่นี่ครับ  https://www.contentshifu.com/seo/find-and-select-great-keywords/

ผมเองอยากรู้ว่าคุณเองมีวิธีหาคีย์เวิร์ดอย่างไร ? ขอบคุณที่ติดตาม มีคำถาม คำแนะนำฝากไว้ที่ Comments ได้เลยครับ

Facebook Comments