รีวิว Web Hosting Ruk-com VPS and Shared Host สถิติประสิทธิภาพความเร็ว

ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นนำที่มาที่ไปของการรีวิว Ruk-com ผู้ให้บริการ Web Hosting ของไทยรายนี้กันก่อนครับ แรกเริ่มเดิมทีผมไม่รู้จัก ruk-com เลย แต่ด้วยความที่ว่าผมต้องการ review web hosting ที่ให้บริการในประเทศไทย แบบตรงไปตรงมา  ผมจึงไปที่ Thaiseoboard “ถ้าผมจะรีวิวโฮสิติ้งไทยจะมีใครสนใจมั้ยครับ” ปรากฏว่ามีพี่ท่านหนึ่งจาก ruk-com สนใจ (ผมไม่ทราบว่าท่านนี้คือใคร) ให้ผม inbox เข้าไป ผมเลยขอยืม Web Hosting VPS และ Shared host มาทดสอบ (ไม่มีค่าใช้จ่ายค่าเช่า Hosting และไม่มีค่ารีวิวใดๆทั้งสิ้น) ผมต้องการรีวิวแบบตรงไปตรงมาตามประสบการณ์ที่ผมได้รับและข้อมูลจริงจากการเก็บสถิติด้วยเครื่องมือทดสอบมาตราฐานอย่าง Pingdom สำหรับทดสอบความเสถียร (Uptime) และความเร็วของเว็บไซต์ (Response time)

หลักการทดสอบ Web Hosting

เมื่อผมได้รับอนุมัติให้ใช้งาน hosting  https://hostings.ruk-com.in.th/ ผมเริ่มเข้าไปศึกษารายละเอียดการให้บริการเว็บโฮสติ้ง การจัดการหน้าเว็บไซด์ รวมถึงความช่วยเหลือด้านต่างๆ เมื่อผมเข้าใจบริการที่ ruk-com มีให้แล้วผมจึงขอยืม VPS และ Shared Host มาอย่างละตัวเพื่อมาลง WordPress และใช้ pingdom ทดสอบ performance state

หัวข้อหลักๆ ที่ผมจะรีวิวในครั้งนี้ประกอบด้วย

  • รูปแบบการให้บริการของ Web Hosting Provider
  • การจัดการหน้า Web Site
  • บริการและความรวดเร็วในการสมัครใช้ Web Hosting
  • ประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการแก้ปัญหาของทีมงาน
  • ความเสถียรและความเร็ว (Uptime and Response time)

ความเสถียรและความเร็ว (Uptime and Response time)

ผมขอเอาหัวข้อ ความเสถียรและความเร็ว ของ Web Hosting มากล่าวก่อนนะครับ เพราะมันคือข้อเท็จจริง ไม่มี Bias หรือความรู้สึกใดๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ผมว่าหลายๆ ผู้ให้บริการให้บริการที่คล้ายๆกัน ถ้าเราพึงพอใจกับสิ่งที่ผู้ให้บิรการจัดเตรียมไว้ให้ การให้บริการและราคาแล้ว ส่วนที่จะมาวัดกันคือประสิทธิภาพของเซอร์เวอร์ Uptime และ Response time นี่แหละครับ (สำหรับผู้ชำนาญเรื่อง Web Hosting ดูสถิติหัวข้อนี้แล้วสามารถข้ามรีวิวหัวข้ออื่นได้เลยครับ)

สถิติของ RUK-COM VPS Host

ประเภทของ Hosting : SSD Cloud Server (Linux VPS)

โดเมนที่ใช้ทดสอบ : http://bkkseo-rukcom-1.tk/

Application: WordPress

Pingdom stat URL :  http://stats.pingdom.com/rdta604vvexz

Uptime:

Response time:

สถิติของ RUK-COM Shared Host

ประเภทของ Host: Shared host

โดเมนที่นำมาทดสอบhttp://bkkseo-rukcom-2.tk/

Application: WordPress

Pingdom stathttp://stats.pingdom.com/lxzjdt4u3b5w

Up time:

Response time:

จากสถิติที่แสดงด้านบนถ้าเปรียบเที่ยบระหว่าง VPS กับ Shared Host จะเห็นได้ว่าทั้ง Uptime และ Response time  VPS จะดีกว่า Shared Host    ในส่วนของ Uptime VPS ทำได้ดีมากมี 100% ใน 4 เดือน 99.9% ในเดือนที่เหลือและ 99.8 ในเดือนพฤษจิกายน (ส่วนตัวคิดว่า 99.8% สำหรับ VPS เป็นเรื่องใหญ่เหมือนกันครับ)

สำหรับ Shared Host ประสิทธิภาพน่าจะตามราคาครับ เดือน May กับ July Uptime ได้แค่ 99.5% ซึ่งต่ำกว่ามาตราฐาน

การให้บริการของ Ruk-com

Ruk-com ให้บริการเว็บโฮสติ้งหลากหลายรูปแบบ มีหลายขนานและราคาให้เราเลือกตามความเหมาะสมกับการใช้งานของเรา ประเภทของการให้บริการก็มี

Cloud Web Hosting ราคาเริ่มต้นที่ 599 บาทต่อปี เน้นกลุ่มผู้ใช้งาน “ในประเทศ”  มี Hosting ตั้งอยู่ที่ไทย และ สิงคโปร์

WordPress Cloud Hosting ราคาเริ่มต้นที่ 150 บาทต่อเดือน เน้นสำหรับเวปไซต์ที่ใช้งาน WordPress มี Hosting ตั้งอยู่ที่ไทย และ สิงคโปร์

Hosting ทั้งสองประเภทที่กล่าวมาเป็น Shared Host คือมีการจัดแบ่งตัวเซอร์เวอร์ ให้ผู้ใช้ใช้ทรัพยากรของเซอร์เวอร์ร่วมกัน และมีการจำกัด Bandwidth และสามารถเพิ่ม Bandwidth ตามขนาดและราคาของ Package/Plan การเลือก Shared Host ที่ Ruk-com กำหนดให้ถ้าตัดรายละเอียดปลีกย่อยออกไปส่วนใหญ่เราจะคำนึงถึงขนาดของพื้นที่ที่ Hosting อนูญาติให้เก็บข้อมูลและ Bandwidth (ขนาดความเร็วซึ่งมีผลต่อการเข้าใช้งานของผู้ใช้) ถ้าเราทราบว่าขนาดพื้นที่ของ Application หรือ Web server เราที่ต้องการติดตั้ง และจำนวนผู้ใช้ต่อเดือนโดยคร่าวๆ เราก็สามารถเลือก Package ที่เหมาะสมกับเราได้ครับ

ในมุมมองของผม Shared host เหมาะสำหรับการเริ่มต้น ดีสำหรับค่าใช้จ่ายและการทดลอง Cloud Web Hosting ให้ราคา Package แบบรายปีที่ถูกกว่า ถ้าใครคุ้นเคยกับ WordPress สามารถติดต้งและปรับแต่ง WordPress เองได้ใช้ Cloud Web Hosting แบบรายปีน่าจะประหยัดกว่ามากครับ

 

SSD Cloud Server (VPS Linux)  ราคาเริ่มต้นที่ 800 บาทต่อเดือน เหมาะสำหรับการใช้งานเซิฟเวอร์แบบเป็นส่วนตัว มี Hosting ตั้งอยู่ที่ไทย สิงคโปร์ และฝรั่งเศษ

ถ้าใครทราบถึงองค์ประกอบของคอมพิวเตอร์คงจะทราบดีว่า Hard disk เป็นคอขวดหลักที่ส่งผลให้การทำงานของ Computer ช้า สมัยก่อน Hard disk ทำมาจากจานแม่เหล็กแบบหมุนเพื่ออ่านข้อมูลที่ฝังในจานแม่เหล็ก ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ SSD (Solid State Drive) หรือเทคโนโลยีสารกึ่งตัวนำได้เข้ามามีบทบาทและใช้เป็นพื้นที่เก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์ทำให้การทำงานเร็วขึ้นมาก ถ้าต้องการทราบความแตกต่างของ SSD และ Hard Disk คลิกอ่านเพิ่ม  ดังนั้น Hosting ที่ให้บริการ SSD จึงเป็นที่นิยมเนื่องจากให้ประสิทธิภาพในเรื่องความเร็ว

VPS มีข้อดีกว่า Shared Host ในเรื่องการจัดการทรัพยากร เสมือนว่า VPS Hosting ที่ทางผู้ให้บริการจัดหาให้เราใช้นั้นเราสามารถจัดการเรื่องต่างๆได้เองโดยไม่ต้องแชร์ทรัพยากรกับใคร จาก Package ที่ทาง Ruk-com ให้บริการจะเห็นว่าจำนวน Unlimited Bandwidth คือไม่จำกัดจำนวน traffic ของผู้ใช้ ส่วนที่เราต้องคำนึงถึงคือ ขนาดพื้นที่และความเร็วของเซอร์เวอร์ที่ให้บริการ

เลือก Hosting Package และ Plan ไหนดี

Hosting ที่ Ruk-com จัดเตรียมให้บริการมี 3 Package แต่ละ Package จะมี 4 Plan เรามาพิจารณาแต่ละ Plan เพื่อให้ทราบถึงข้อแตกต่างในเรื่องของประสิทธิภาพของเซอร์เวอร์และราคา จากนั้นเลือกให้ตรงกับความต้องการ ถ้าเราไม่ทราบความต้องการที่แน่นอน คงต้องใช้การประมาณจากนั้นทดลองใช้ และ upgrade plan หรือ ย้าย package ให้เหมาะสมกับการใช้งานให้มากขึ้นครับ

Cloud Web Hosting

เป็น Web Hosting ที่ Share ทรัพยากรร่วมกัน ขนาดพื้นที่เก็บข้อมูลและความเร็วจะถูกจำกัดตาม Plan และราคา Hosting ประเภทนี้จะจำกัดการใช้งาน และการใช้งานของ Hosting คนอื่นทีแชร์ร่วมกับเราอาจส่งผลกับการใช้งานของเราได้ การใช้งาน Cloud Web Hosting นี้เหมาะสำหรับการใช้งานเริ่มต้น หรือใช้กับระบบธุระกิจที่ไม่เน้นความเร็วความเสถียรแบบ 100%

ข้อดีข้อเสีย

ข้อดีคือราคาถูก มีผู้ให้บริการจัดการระบบและสิ่งต่างๆเตรียมไว้ให้ ข้อเสียคือขาดความยืดหยุ่นในการใช้งานและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งานของผู้อื่น

WordPress Cloud Hosting

ถ้าใครรู้จัก WordPress หรือต้องการเลือก Web server ที่สามารถจัดการข้อมูลโดยแอดมินได้ (CMS: Content Management System) WordPress Cloud Hosting เป็นหนึ่งในทางเลือก  ในการรีวิวครั้งนี้ผมไม่ได้ใช้บริการ WordPress Cloud Hosting เลยได้แต่คาดเดาว่าผู้ให้บริการคงเพิ่มบริการเกี่ยวกับการติดตั้ง WordPress รวมถึงการ Tuning WordPress ให้เหมาะสมกับการใช้งานของผู้ใช้ด้วย ดูจากราคาผู้ให้บริการคิดราคาแบบรายเดือน ซึ่งถ้าคิดเป็นรายปีแล้วจะแพงกว่าแบบ Cloud Web Hosting  WordPress Cloud Hosting ก็เป็น Shared Hosting แต่ให้บริการ WordPress ด้วยนั่นเอง โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าถ้าใครสามารถติดตั้งจัดการ WordPress เองได้สามารถลือก Cloud Web Hosting ซึ่งจะประหยัดกว่า

ข้อดีข้อเสีย

คล้ายๆ กับ Cloud Web Hosting เลยครับเพราะเป็น Shared Hosting เหมือนกัน แต่ข้อดีคือเราไม่ต้องจัดการตัว WordPress เอง ข้อเสียคือราคาจะแพงกว่าแบบ Cloud Web Hosting

SSD Cloud Server (VPS Linux)

Hosting Package นี้เป็น Hosting แบบ VPS (Virtual Private Server) และให้บริการ HardDisk ความเร็วสูงแบบ SSD เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการจัดการระบบต่างๆด้วยตัวเอง Hosting แบบนี้จะให้ความยืดหยุ่นสูงเพราะผู้ให้บริการจะจัดเซอร์เวอร์เสมือนให้กับเรา โดยกำหนดจำนวน CPU, Memory และพื่นที่ใช้งาน

ข้อดีข้อเสีย

ข้อดีคือมีความยืดหยุ่นในการใช้งานได้สูง มีประสิทธิภาพสูง ตอบโจทย์การใช้งานระดับปานกลางถึงระดับสูง แต่ข้อเสียคือผู้ใช้ต้องมีความรู้ความสามารถในการจัดการระบบ เช่นการติดตั้ง applications, databases และอื่นๆ  สำหรับ Web การปรับแต่ง การดูแลความปลอดภัยของระบบ และราคาก็สูงกว่า Package อื่นที่กล่าวมาข้างต้น

ปัจจัยหลักๆในการเลือก

nn GB SSD คือขนาดพื้นที่ เราสามารถเลือกโดยดูจากบริมาณข้อมูลและขนาด Application หรือ Web server ที่เราต้องการจะติดตั้ง ควรต้องเผื่อเนื้อที่สำหรับข้อมูลที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคตด้วย

n GB RAM   จำนวนหน่วยความจำของเซอร์เวอร์ เลือกขนาดหน่อยความจำให้เหมาะสมกับ Application เพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด โดยทั่วไปเราจะไม่ทราบว่า Application หรือ Web server เราจะใช้หน่วยความจำเท่าไร ข้อนี้ขึ้นอยู่กับประสบการใช้งาน และการค้นหาข้อมูลคำแนะนำจากผู้รู้ครับ  ส่วนตัวแล้วจากที่เคยใช้ WordPress ที่มี MySQL เป็น database  2GB RAM บวกกับ Tuning ที่ดีสามารถใช้งาน WordPress server ที่มีจำนวน traffic พอประมาณได้

n vCPU Core คือจำนวน CPU (Core) ที่ทางให้บริการอนุญาติให้เราใช้ CPU คือหน่วยประมวณผล ถ้า CPU เยอะการทำงานของ Hosting เราก็จะทำงานได้ไว สำหรับการเลือกจำนวน CPU ก็แล้วแต่การใช้งานของ Application หรือ Web server ของเราครับ โดยทั่วไปการเลือกจำนวน CPU ก็มาจากการทดลองใช้งานและเก็บค่าการใช้งาน เพื่อมาดูว่าจำนวน CPU ที่เราเลือกตอบสนองต่อการใช้งานดีหรือไม่ (RAM หรือ Memory ก็สามารถทดสอบได้เช่นเดียวกัน) จากนั้นก็ค่อยมาปรับ (Performance tuning) หรือเพิ่ม CPU เพื่อให้ตอบสนองการทำงานได้ดีมากขึ้น ถ้าเราไม่ทราบว่าจะเลือกขนาดไหนดีให้ลองค้นหาข้อมูลหรือถามผู้รู้ หรือไม่ก็เลือกขนาดเริ่มต้นเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย แล้วค่อยปรับขนาด package เพิ่มครับ

การจัดการหน้า Web Site ของ Ruk-com

ในหัวข้อนี้ผมเข้าไปดูหน้า web ของ ruk-com ทดลองใช้งานเพื่อดูถึงความครบถ้วนของข้อมูลและความง่ายต่อการใช้งาน (เพื่อนๆสามารถเข้าไปดู ซึ่งแต่ละคนอาจจะเห็นต่างกันก็ได้ครับ) ส่วนตัวผมคิดว่า Ruk-com จัดการหน้าเว็บของตัวเองได้ดี ใช้งานง่าย ดูสะอาด ระบบบริการชัดเจนและครบถ้วน

การบริการและความรวดเร็ว

ต้องแยกเรื่องสิ่งที่ผู้บริการจัดเตรียมไว้ให้ กับการให้บริการออกจากกันก่อนครับ ในหัวข้อก่อนผมพูถึง Package และ Plan ไปแล้ว สิ่งที่เสริมให้กับผู้ใช้ยังมีอีกและถือว่าตอบโจทย์การใช้งาน Web Hosting เช่น บริการ Free SSL ด้วย Let’s Encrypt การย้ายข้อมูลข้ามโดเมน บริการ Backup การติดต้อง CMS อย่าง WordPress, Joomla และอื่นๆ  Cpanel สำหรับจัดการ Web และ การ Tuning เรียกว่าครบถ้วนตามความต้องการของผู้ใช้

ส่วนการให้บริการจากประสบการณ์ส่วนต้วน่าพอใจครับ ให้บริการรวดเร็วและถูกต้อง

 

ประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการแก้ปัญหาของ Support

การให้บริการของทีมงาน Ruk-com เป็นแบบ 24×7  มีระบบ ticket เพื่อรับเรื่อง มีหลายช่องทางในการให้ความช่วยเหลือ จากการทดลองใช้งานถือว่าน่าพอใจ ทีมงานมีความรู้ความเชี่ยวชาญและสามารถแก้ปัญหาในเวลาอันรวดเร็ว

สรุปทิ้งท้ายรีวิว

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ Ruk-com ที่ให้ยืม Hosting มารีวิว และต้องบอกผู้อ่านอีกครั้งว่าการรีวิวนี้เป็นการรีวิวอย่างอิสระและใช้ข้อมูลจริงจากการทดสอบประกอบการรีวิวครับ ส่วนตัวคิดว่า Ruk-com เป็น Hosting ที่น่าใช้รายหนึ่ง VPS จะมีประสิทธิภาพดีกว่า Shared Host แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่แพงขึ้นด้วยครับ การเลือก Hosting เพื่อให้ได้ผู้บริการที่ดีและ Hosting ที่ประสิทธิภาพสูงจึงต้องอ่านรีวิวของผู้ให้บริการหลายเจ้านำมาประกอบเพื่อการพิจารณาและเปรียบเทียบกันด้วยครับ  ขอบคุณที่ติดตามอ่าน ถ้าคิดว่าเป็นประโยชน์ช่วยกด Share บทความด้วยครับ

Facebook Comments